Mì sò lông lá giang

Những trưa hè nắng nóng mà có một tô mì với vị chua thanh từ lá giang thì hẳn rất thú vị. Ít người biết rằng, lá giang không chỉ cho chúng ta cảm giác thích thú khi ăn mà còn là một dược liệu có khá nhiều công dụng. Theo đông y, lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… thích hợp dùng cho mùa hè, đã vậy khi kết hợp cùng sò lông – loài nhuyễn thể nước ngọt có tính mát, vị ngọt thanh –  món ăn sẽ không chỉ là một bài thuốc quý giá nữa mà còn trở nên bổ dưỡng hơn rất nhiều nhờ vào hàm lượng protit có trong sò lông. Cộng hưởng vào đó là vị chua từ chanh, mùi thơm từ những gói gia vị của Mì 365 Lẩu Thái hải sản và một ít rau ngổ, chỉ thế thôi, không tốn nhiều thời gian, đã có ngay một tô mì vừa tròn sắc lại tròn vị.

  • Thời gian thực hiện: 10 phút
  • Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

– 100g thịt sò lông

– 60g lá giang

– 100g rau ngổ

– 2 gói mì 365 Lẩu Thái hải sản (bao gồm 2 gói gia vị khô và 2 gói gia vị súp)

– 1 trái chanh

– Nước mắm, dầu ăn

– Hành tỏi, 2 cây sả

– Ngò gai, Ớt sừng

Thực hiện

1/ Sò lông lấy phần thịt, bỏ sợi râu đen và phần ruột đen của sò. Ướp vào ½ gói gia vị khô 1 ít hành tỏi sà băm và ½ muỗng nhỏ nước mắm. Lá giang nhặt sạch vò cho dập. Rau ngổ rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành lá và ngò rí băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát. Sả xắt lát để trang trí, phần còn lại băm nhuyễn.

2/ Đặt nồi lên bếp. Phi thơm hành, tỏi và sả băm. Cho thịt nạc sò lông vào xào vừa chín, trút ra. Tiếp tục cho 800ml nước vào, cho lá giang đã vò vào nấu cho lá giang ra vị chua. Bỏ vào nồi tất cả các gói gia vị còn lại. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.

3/ Cho rau ngổ ra tô đặt vắt mì lên, cho hành, ngò gai, ớt sừng và sò lông đã xào lên mặt. Cho nước dùng vào tô. Đậy nắp chờ 2-3 phút, mở nắp ra trộn đều mì là dùng được. Trang trí thêm với sả xát lát, hành lá tỉa xoăn.

Mẹo nhà bếp

(*) Khi nấu canh lá giang cần rửa lá giang cho sạch rồi vò nát để ra nước chua và lá giang mềm.